Tìm hiểu những nét độc đáo của phương pháp cấy chỉ

Cấy chỉ đã được du nhập vào Việt Nam vào nhiều năm trước, và được các thầy thuốc Việt Nam thừa kế và phát triển thành một phương pháp mang đậm nét dân tộc Việt Nam. Tuy được hình thành dựa trên cơ sở của phương pháp châm cứu, nhưng cấy chỉ lại mang một nét độc đáo riêng, cái nét mà chỉ có riêng phương pháp cấy chỉ mới có, không lẫn vào các phương pháp khác. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm nào khiến cho phương pháp cấy chỉ trở nên độc đáo như vậy nhé. 

Phương pháp cấy chỉ sẽ được thực hiện bởi các thầy thuốc đông y được trang bị đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm và tay nghề khéo léo. Loại chỉ được sử dụng trong phương pháp này là chỉ catgut, là một loại chỉ tự tiêu, không như chỉ phẫu thuật ngoại khoa thường gặp. Khi đưa chỉ vào huyệt đạo, nó sẽ tồn tại ở đấy khoảng 15 đến 20 ngày, tạo nên những kích thích liên tục, giúp tăng cao hiệu quả điều trị.

Tất cả mọi đối tượng, mọi lứa tuổi đều có thể lựa chọn phương pháp cấy chỉ để điều trị, trừ những trường hợp phụ nữ mang thai, người có tiền sử dị ứng với thành phần của chỉ, hay những bệnh nhân có thể tạng quá yếu. Không những thế, cấy chỉ còn có thể có tác dụng chữa trị nhiều bệnh, kể cả làm đẹp đối với chị em phụ nữ. Phương pháp cấy chỉ trong y học cổ truyền có thể tác động đến nhiều bệnh lý ở các chuyên khoa khác nhau của y học hiện đại, từ nội khoa, đến nam khoa, phụ khoa, bệnh lý cơ xương khớp, hô hấp, tiêu hóa,… Một số căn bệnh điển hình mà cấy chỉ đã chữa trị rất thành công ở rất nhiều trường hợp như là: viêm xoang, thoát vị đĩa đệm, đau đầu, thoái hóa cột sống, hen suyễn, các bệnh lý viêm, trào ngược dạ dày thực quản, vô sinh, yếu sinh lý, đau bụng,…

Về tác dụng làm đẹp, chắc hẳn nhiều người sẽ rất bất ngờ, với một phương pháp quá chi là tiết kiệm nhưng lại mang đến những tác dụng không ngờ. Chỉ cấy vào huyệt đạo sẽ làm tăng chuyển hóa tại chỗ và đào thải lượng mỡ thừa cho nên mang lại tác dụng giảm cân cho những người thừa cân béo phì. Chỉ catgut còn kích thích làm tăng tái tạo collagen giúp da mặt căng mịn, chống lão hóa, giảm nếp nhăn, là một phương pháp mà các chị em phụ nữ rất cần để lấy lại tuổi thanh xuân của mình.

Cấy chỉ còn tác động đến hệ miễn dịch, tăng sản xuất kháng thể và tăng sức đề kháng cho cơ thể, cho nên phương pháp cấy chỉ có thể sử dụng hầu hết trong mọi trường hợp bệnh tật, dù cho nó có đóng vai trò chữa bệnh hay hỗ trợ, nhưng cũng góp công sức rất lớn trong việc hồi phục của bệnh nhân. Vì vậy, việc kết hợp phương pháp cấy chỉ với các phương pháp điều trị hiện đại khác cũng là một cách sáng suốt, vì cấy chỉ không hề gây ảnh hưởng tới các phương pháp khác.

Bên cạnh đó, cấy chỉ là một trong số ít những phương pháp không gây tai biến, không gây tác dụng phụ cũng như không để lại di chứng. Kể cả việc dùng kim để cấy chỉ cũng không gây đau và chảy máu.

Qua những điều trên, có thể thấy phương pháp cấy chỉ quả là một phương pháp độc đáo nhưng có khoa học, cho nên chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào phương pháp này để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *