Tại sao nói phương pháp cấy chỉ là bước phát triển cao của châm cứu?

Chúng ta vẫn biết phương pháp cấy chỉ phát triển từ nền tảng châm cứu, có cùng cơ sở khoa học với châm cứu. Từ khi được biết đến với vai trò là một phương pháp điều trị độc lập, cấy chỉ đã nhận được nhiều sự ủng hộ và tin tưởng, cấy chỉ được đánh giá là có nhiều ưu điểm và hiệu quả hơn châm cứu. Nhiều người còn dành cho phương pháp cấy chỉ những từ ngữ mỹ miều như ” Cấy chỉ là một bước phát triển cao của châm cứu.”. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Phương pháp cấy chỉ và châm cứu được du nhập vào nước ta từ nhiều năm trước, và dần dần trở thành những phương pháp trụ cột trong nền y học cổ truyền. Với những chặng đường đã đi qua, cấy chỉ và châm cứu đều để lại những thành tựu đáng nể. Nhưng không ai có thể chối cãi rằng, phương pháp cấy chỉ mang đến những ưu điểm vượt trội hơn so với châm cứu.

Tuy cả 2 phương pháp trên đều tạo ra tác dụng chữa bệnh dựa trên cơ sở tác động lên các huyệt đạo, nhưng châm cứu thì dùng kim châm tác động trực tiếp đối với huyệt đạo còn cấy chỉ thì đưa chỉ tự tiêu vào các huyệt đạo và để nó tồn tại lâu dài ở đó. Đây chính là một bước phát triển cao của cấy chỉ so với châm cứu. Trong khi việc tồn tại của chỉ tự tiêu trong các huyệt đạo tạo ra các kích thích liên tục kéo dài, thì việc châm kim của châm cứu chỉ tạo ra tác dụng tức thời ngay lúc đó. Cho nên khi điều trị bằng phương pháp châm cứu, bệnh nhân cần được châm cứu mỗi ngày, còn cấy chỉ thì chỉ cần thực hiện lại khi chỉ đã tiêu hết, vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí, và hạn chế việc đi lại cho bệnh nhân.

Cấy chỉ cũng phát triển hơn so với châm cứu ở chỗ những di chứng để lại sau khi điều trị không nhiều, nếu như không muốn nói là không có, cấy chỉ bớt đau hơn, không chảy máu, đó là một sự cải thiện so với châm cứu. Việc kiêng cữ sau khi cấy chỉ cũng khá đơn giản, không khắt khe, người bệnh có thể đi làm sinh hoạt bình thường ngay ngày hôm sau sau khi cấy chỉ trong khi với châm cứu, người bệnh phải nghỉ ngơi ít nhất 1 ngày, chưa kể ngày hôm sau còn phải đi châm cứu tiếp.

Bước phát triển tiếp theo của cấy chỉ so với châm cứu là việc ứng dụng khoa học kĩ thuật vào phương pháp này, cải tiến những thiết bị dụng cụ, không ngừng thay thế cái cũ, đổi mới bằng những cái mới tiến bộ hơn, hiện đại hơn. Với chất lượng của kim và chỉ phẫu thuật trong phương pháp cấy chỉ thì người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm, bởi lẽ chúng đều được sản xuất từ những nguyên liệu an toàn nhất, thích hợp với cơ thể, không gây ra tác dụng phụ.

Vì tất cả những lí do trên, mà phương pháp cấy chỉ được coi là một bước phát triển cao của châm cứu. Ngày nay, phương pháp cấy chỉ vẫn không ngừng được cải tiến và phát triển sao cho luôn cung cấp một dịch vụ tốt nhất cho bệnh nhân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo