Phương pháp cấy chỉ và tác dụng phòng tránh các bệnh do vi khuẩn gây ra

Chúng ta đã biết một trong những vai trò quan trọng nhất của phương pháp cấy chỉ là giúp tăng cường hệ miễn dịch, đóng một phần không thể thiếu trong việc điều trị mọi bệnh tật. Đặc biệt là đối với các bệnh nhiễm khuẩn, với tác nhân lạ là những con vi khuẩn, với sự sinh sôi nảy nở khó kiểm soát cho nên phương pháp cấy chỉ càng đóng vai trò quan trọng. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số bệnh do vi khuẩn gây ra và cách mà phương pháp cấy chỉ mang lại tác dụng điều trị nhé.

Vi khuẩn là những vi sinh vật đơn bào, kích thước rất nhỏ, chỉ có thể quan sát dưới kính hiển vi. Chúng sinh sản bằng cách phân đôi tế bào với tốc độ rất nhanh, cho nên khi một vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể thì việc tiêu diệt chúng nhanh chóng là hết sức quan trọng. Hệ miễn dịch của cơ thể người có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, tuy nhiên khi mà vi khuẩn vượt quá mức kiểm soát, hay là hệ miễn dịch của cơ thể người bị suy yếu, vi khuẩn sẽ có điều kiện phát triển và gây bệnh.

Phương pháp cấy chỉ là một trong những phương pháp trong y học có khả năng khôi phục chức năng của hệ thống miễn dịch để bảo vệ cơ thể. Chỉ catgut khi được cấy vào cơ thể sẽ đóng vai trò như một dị nguyên đối với các mô cơ quan. Hệ miễn dịch của cơ thể có khả năng nhận ra cái nào thuộc cơ thể và cái nào lạ so với cơ thể

,cho nên chúng sẽ kích thích tế bào Lympho B sản xuất kháng thể, kháng thể đó sẽ có tác dụng bắt giữ vật lạ và trình diện cho các tế bào thực bào tiêu diệt. Nhờ cơ chế đó, mà cấy chỉ đã tăng cường tác dụng miễn dịch cho cơ thể, tiêu diệt vi khuẩn kịp thời khi nó xâm nhập, tăng sức đề kháng với chúng để tránh gây ra bệnh.

Một số bệnh do vi khuẩn gây ra bao gồm:

  • Bệnh lao do vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis gây bệnh.
  • Bệnh phong do vi khuẩn Mycobacterium leprae gây bệnh.
  • Viêm niệu đạo do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây bệnh.
  • Bệnh lậu do lậu cầu khuẩn gây ra.

Và nhiều tình trạng bệnh viêm nhiễm khác thường gặp ở đường hô hấp và đường tiêu hóa.

Bệnh do vi khuẩn gây ra cũng có thể chữa dễ dàng với thuốc kháng sinh, tuy nhiên vấn đề khi sử dụng thuốc kháng sinh là tình trạng kháng thuốc, lờn thuốc ngày càng xuất hiện nhiều khiến cho bệnh không được loại trừ, chưa kể là những tác dụng phụ nguy hiểm mà thuốc kháng sinh có thể mang lại. Phương pháp cấy chỉ thì không có những nhược điểm đó, chỉ tự tiêu thì tồn tại lâu dài trong huyệt đạo cho nên kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều kháng thể liên tục để đảm bảo đủ đáp ứng với lượng vi khuẩn nhân lên không ngừng.

Bệnh nhiễm khuẩn thì thường dễ điều trị nhưng lại dễ tái phát, cho nên để đối phó với một quá trình điều trị lâu dài, phương pháp cấy chỉ chắc hẳn là một lựa chọn tuyệt vời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *