Nhận biết những phản ứng sau khi cấy chỉ

Phương pháp cấy chỉ ngày nay được ứng dụng rất rộng rãi, vì vậy bệnh nhân cần nắm vững những phản ứng thế nào là bình thường thế nào là bất thường sau khi cấy chỉ.

Phản ứng bình thường: 

Chỉ catgut là một loại protein lạ với cơ thể nên khi đưa vào các huyệt đạo có thể gây xuất hiện những phản ứng vô trùng có sưng đau và nóng nhẹ từ 1 ngày đến 5 ngày. Cũng có thể có những trường hợp phản ứng nặng hơn một chút do chỉ catgut kích thích vào các mô gây dịch hóa là một chất dịch thấm có màu trắng sữa. Hai hiện tượng trên là những phản ứng bình thường, không cần lo lắng và xử trí gì. Hoặc nếu dịch thấm nhiều có thể dùng gạc vô trùng và cồn để lau sạch. Sau khi cấy chỉ trong vòng 5 ngày đến 7 ngày có thể khiến nhiệt độ tăng cao và đây cũng là một biểu hiện bình thường.

Phản ứng bất thường:

– Đầu chỉ lộ ra ngoài và gây đau nhức: không cần phải quá lo lắng khi thấy đầu chỉ lộ ra ngoài, lúc này chúng ta xử trí bằng cách rút chỉ ra, sát trùng và băng lại nhưng nhớ rằng mọi thủ thuật đều phải vô trùng. Sau khi cấy chỉ cũng có thể thấy tê vùng cấy chỉ nhưng cảm giác đau sẽ giảm dần và hết trong 1 ngày đến 2 ngày, nếu nặng hơn có thể kéo dài đến 1 tuần.

– Chảy máu: trong quá trình cấy chỉ có thể gây chảy máu nếu kim chạm vào các mao mạch dưới da. Cũng không cần phải lo lắng chỉ cần cầm máu bằng bông và dùng băng dính băng chặt lại. Có thể xuất hiện những vết bầm tím ở chỗ cấy chỉ, nên xoa cồn mật gấu hoặc cao xoa. 

– Có những bệnh nhân đặc biệt bị dị ứng với chỉ catgut nên sau khi cấy chỉ sẽ xuất hiện những dấu hiệu như: ngứa tại chỗ, sưng đỏ hoặc phát sốt toàn thân, có những trường hợp thì dịch hóa mỡ và chỉ catgut bị đẩy ra ngoài. 

– Nhiễm trùng: nếu thầy thuốc không cẩn thận, đảm bảo vô trùng trong quá trình cấy chỉ và bệnh nhân để nước thấm ướt vào chỗ huyệt trong ngày đầu sau khi cấy chỉ sẽ có khả năng gây ra nhiễm trùng. Cần lưu ý là sau khi cấy chỉ nếu vận động, làm việc và lao động nặng có thể gây ra những phản ứng viêm vô trùng biểu hiện là sưng tấy đỏ không có mủ, nếu có triệu chứng này bệnh nhân chỉ cần nghỉ vài ngày sẽ tự hết.

– Tổn thương thần kinh: nếu có tổn thương thần kinh cảm giác sẽ xuất hiện cảm giác rối loạn cảm giác vùng da do thần kinh chi phối, còn nếu tổn thương thần kinh vận động thì sẽ xuất hiện tình trạng liệt ở nhóm cơ do thần kinh đó chi phối. Nguyên nhân xuất phát từ sự chủ quan của người bác sĩ, châm không đúng huyệt hoặc cấy chỉ vào đúng những dây thần kinh đó.

Trên đây là một số phản ứng sau khi cấy chỉ mà bệnh nhân cần biết để hiểu rõ đâu là tình trạng bình thường đâu là tình trạng bất thường để luôn có hướng giải quyết thích hợp nhất.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *