Chỗ đứng của y học cổ truyền trong nên y học Việt Nam

Từ xưa đến nay, nền y học cổ truyền luôn được mọi người coi trọng và giữ vị trí không thể thay thế trong nền y học Việt Nam. Tồn tại song song bên cạnh nền y học hiện đại, y học cổ truyền khẳng định mình với những thế mạnh riêng. Y học cổ truyền bao gồm nhiều phương pháp đa dạng và an toàn như châm cứu, cấy chỉ, ấn huyệt, xoa bóp,…. Hãy cùng tìm hiểu một chút sơ lược về các phương pháp này nhé.
Y học cổ truyền luôn được tin tưởng là một hệ thống các phương pháp không dùng thuốc, ít xâm lấn, tạo ra nhiều hiệu quả điều trị tuyệt vời, đặc biệt là các bệnh mãn tính.  

Các phương pháp y học cổ truyền được ra đời dựa trên cơ sở học thuyết kinh lạc, dựa trên vị trí của các huyệt đạo nằm trên những đường kinh mà tạo nên những tác động lên chúng. 

Phương pháp được biết đến nhiều nhất ở y học cổ truyền có lẽ là châm cứu, với nhiều thành tựu trong thực tế, châm cứu chắc chắn đã giữ được một chỗ đứng vững chắc trong y khoa. Châm cứu được tiến hành bằng cách dùng kim châm kích thích vào các huyệt đạo nhằm tạo nên tác dụng chữa bệnh. 

Cấy chỉ cũng có chung một cơ sở khoa học như châm cứu, chỉ khác ở chỗ thay vì dùng kim châm kích thích trực tiếp thì phương pháp này lại dùng kim đưa chỉ khâu vào các huyệt đạo và lưu lại ở đó. Nó sẽ có ưu điểm hơn ở chỗ tạo ra những tác động liên tục, kéo dài mà không cần phải thực hiện cấy chỉ liên tục. 

Cấy chỉ thực chất cũng chỉ là một phương pháp châm cứu đặc biệt, vì vậy 2 phương pháp này tạo ra rất nhiều công dụng chữa bệnh giống nhau. Các bệnh về xương khớp, bệnh lý ở đường tiêu hóa, bệnh lý về đường hô hấp, bệnh lý phụ khoa, nam khoa, bệnh ở trẻ con, bệnh mãn tính,… đều có thể được điều trị khỏi hoàn toàn nhờ 2 phương pháp trên. Không những thế, cả cấy chỉ và châm cứu đều có tác dụng làm đẹp, lấy lại sức sống cho làn da và giảm cân giữ dáng.  

Một phương pháp khác cũng được biết đến nhiều trong y học cổ truyền là ấn huyệt, tức là dùng tay tác động trực tiếp lên các huyệt đạo. Phương pháp này tuy tạo ra tác dụng ít hơn so với 2 phương pháp trên nhưng cũng rất hữu ích. 

Các phương pháp thuộc y học cổ truyền đều có thế mạnh là lành tính, ít tác dụng phụ, người bệnh khi mà lựa chọn các phương pháp này có thể hoàn toàn yên tâm để chữa trị lâu dài. 

Chi phí điều trị cũng là một vấn đề đối với nhiều gia đình. Lựa chọn châm cứu, cấy chỉ hay ấn huyệt thì chúng ta đều có thể yên tâm là chi phí điều trị rất hợp lý, không tốn kém, nằm trong khả năng chi trả của hầu hết mọi gia đình. 

Với những hữu ích đó, dường như không có phương pháp nào có thể thay thế được vị trí của những phương pháp y học cổ truyền. Nó là một lĩnh vực quan trọng trong nền y học, các bạn hãy thử trải nghiệm các phương pháp trên để hiểu rõ những lợi ích của nó nhé. 

 

 

 

 

 

 

0917173118
Tư vấn cấy chỉ