Phương pháp chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng cấy chỉ

Cấy chỉ viêm mũi dị ứng, cấy chỉ chữa mất ngủ, phương pháp cấy chỉ chữa bệnh hen phế quản, review cấy chỉ chữa đau lưng, cấy chỉ chữa hen suyễn, cấy chỉ điều trị hen, chữa hen bằng cấy chỉ, phương pháp cấy chỉ chữa hen. Bệnh viêm mũi dị ứng là một một liên quan đến di ứng với các tác nhân bên ngoài như khói, bụi, lông, ô nhiễm không khí và có xu hướng ngày càng rộng trên khắp các lứa tuổi. Căn bệnh này phát  sinh không phải do viêm nhiễm, dị ứng, tổn thương bên ngoài… mà hoàn toàn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Tác hại cũng viêm mũi dị ứng, viêm xoang

 • Cảm giác như bị “cảm” kéo dài.
 • Nghẹt mũi, hắt hơi, chảy mũi, thường là chảy mũi loãng trong
 • Đau đầu. Đau, cảm giác ù và đầy tai.
 • Đau họng và khạc đàm kéo dài.
 • Ho khan.
 • Rối loạn giấc ngủ và ngáy.
 • Mất mùi và mất vị giác. Kém tập trung.
 • Ngứa, đỏ, chảy nước mắt, phù nề thâm quầng mí mắt.

1. Sử dụng phương pháp cấy chỉ để điều trị viêm mũi dị ứng như thế nào

Cấy chỉ là phương pháp chữa viêm mũi dị ứng không cần dùng đến thuốc với các bước: chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ và thắt buộc chỉ. Đây là một trong những phương pháp châm cứu mới, hiện đại. Vậy điều trị viêm mũi dị ứng bằng cấy chỉ là gì? Và có những vấn đề gì người bệnh cần phải biết khi cấy chỉ?

Để giải đáp được những thắc mắc này thì bạn hãy cùng với đông y bốn phương chúng tôi theo dõi nội dung bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Phương pháp cấy chỉ

1.1/ Khái niệm cấy chỉ để điều trị viêm mũi dị ứng

Cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng là phương pháp sử dụng chỉ tự tiêu để kích thích cơ thể ngăn chặn các biểu hiện của dị ứng mỗi khi xuất hiện.

Chỉ nha khoa này có tên gọi là catgut, hay còn gọi là chỉ tự tiêu. Đúng như tên gọi của nó thì sau một thời gian là chỉ tự biến mất và không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cơ thể. Nó tự tiêu trong cơ thể trong khoảng thời gian từ 25-30 ngày kể từ khi cấy.

Trong quá trình thực hiện phương pháp cấy chỉ thì bệnh nhân cần phải thực hiện theo đúng liệu trình điều trị. Và trong một liệu trình điều trị viêm mũi dị ứng với phương pháp cấy chỉ thì chỉ được áp dụng từ 3 đến 4 lần, mỗi lần cách nhau 20 ngày. Nhưng số lần thực hiện có thể thay đổi phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân.

1.2/ Nguyên tắc điều trị cấy chỉ để điều trị viêm mũi dị ứng

Đối với bệnh nhân viêm mũi dị ứng mà điều trị bằng phương pháp cấy chỉ nha khoa thì chỉ được sử dụng trong phẫu thuật phi nội khoa. Và phương pháp hoạt động của nguyên tắc này như sau:

 • Chỉ nha khoa được coi như là một yếu tố dị nguyên đưa vào cơ thể và nó có tác dụng kích thích sản sinh ra kháng thể. Các kháng thể này đã làm thay đổi đáp ứng miễn dịch của cơ thể và giúp ngăn chặn các hiện tượng của bệnh viêm mũi.
 • Sau khi thực hiện hết nhiệm vụ của mình thì chỉ catgut này sẽ tự tiêu và không gây ảnh hưởng bất kì nào đến cơ thể.
 • Phương pháp cấy chỉ để điều trị viêm mũi dị ứng được thực hiện giống như là một dạng châm cứu thông thường.

2. Chữa viêm mũi dị ứng bằng phương pháp cấy chỉ có ưu điểm gì?

Cần phải thăm khám kỹ lưỡng trước khi tiến hành chữa bệnh bằng phương pháp cấy chỉ
Cần phải thăm khám kỹ lưỡng trước khi tiến hành chữa bệnh bằng phương pháp cấy chỉ

2.1/ Những ưu điểm cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng

Đây là phương pháp chữa bệnh được kế thừa và phát triển từ nền tảng của châm cứu cổ truyền. Do đó chúng có những ưu điểm sau đây:

 • Là phương pháp an toàn, ít gây tác dụng phụ và ít gây ra các biến chứng nguy hiểm.
 • Mang đến tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh lý mãn tính, giúp bệnh nhân phục hồi một cách nhanh chóng.
 • Một ca cấy chỉ thông thường chỉ kéo dài từ 15 – 30 phút. Sau khi thực hiện, bệnh nhân cũng chỉ cần nằm nghỉ khoảng 15 phút là có thể đi về. Do đó, nó sẽ không làm mất nhiều thời gian cho bệnh nhân.
 • Khác với phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng châm cứu, cách điều trị này có khả năng duy trì hiệu quả lâu hơn. Vì sau khoảng 2 – 3 tuần, bệnh nhân mới phải đi cấy lại. Cũng vì thế mà nó sẽ giảm được thời gian và chi phí.
 • Áp dụng phương pháp cấy chỉ chữa bệnh viêm mũi dị ứng sẽ không cần phải dùng đến thuốc. Do đó, giúp người bệnh tránh được nguy cơ mắc tác dụng phụ. Nó cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến gan thận.

2.2/ Cần lưu ý gì khi chữa viêm mũi dị ứng bằng cấy chỉ?

Phương pháp cấy chỉ

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng chữa bệnh bằng phương pháp này cũng tồn tại hạn chế. Nếu không được thực hiện đúng cách, cấy chỉ có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, nếu xác định sai huyệt hoặc do không cẩn thận trong quá trình thực hiện, nó có thể ảnh hưởng đến các huyệt đạo và cơ quan khác. Do đó để tránh gặp những vấn đề không mong muốn, bạn cần chú ý một số điều như sau:

 • Phải tìm những địa chỉ cấy chỉ uy tín để điều trị.
 • Trước khi châm cứu, phải vệ sinh thật sạch cơ thể. Các dụng cụ và người thực hiện cần phải được sát trùng kỹ lưỡng.
 • Sau khi được chữa trị, không nên tắm liền. Ngoài ra, tránh đến những nơi ô nhiễm, nhiều khói bụi để tránh nhiễm trùng.
 • Ăn uống hợp lý. Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhất là các loại rau xanh và trái cây tươi. Đồng thời, hạn chế sử dụng các thực phẩm không tốt như hải sản, thức ăn nhiều dầu mỡ, các chất kích thích…
 • Cần phải thực hiện đúng theo liệu trình mà thầy thuốc đã đưa ra. Ngoài ra, trong quá trình chữa trị mà thấy cơ thể có biểu hiện khác thường, hãy đi khám để được hướng dẫn xử lý.

3. Phương án điều trị viêm mũi dị ứng

3.1/ Nguyên tắc điều trị viêm mũi dị ứng

Đối với bệnh nhân viêm mũi dị ứng mà điều trị bằng phương pháp cấy chỉ nha khoa thì chỉ được sử dụng trong phẫu thuật phi nội khoa. Và phương pháp hoạt động của nguyên tắc này như sau:

 • Chỉ nha khoa được coi như là một yếu tố dị nguyên đưa vào cơ thể và nó có tác dụng kích thích sản sinh ra kháng thể. Các kháng thể này đã làm thay đổi đáp ứng miễn dịch của cơ thể và giúp ngăn chặn các hiện tượng của bệnh viêm mũi.
 • Sau khi thực hiện hết nhiệm vụ của mình thì chỉ catgut này sẽ tự tiêu và không gây ảnh hưởng bất kì nào đến cơ thể.
 • Phương pháp cấy chỉ để điều trị viêm mũi dị ứng được thực hiện giống như là một dạng châm cứu thông thường.

3.2/ Các đối tượng có thể sử dụng phương pháp cấy chỉ

Cấy chỉ là phương pháp cũng khá là phổ biến, nhưng không phải là tất cả các bệnh nhân đều phù hợp để sử dụng phương pháp này. Cấy chỉ chỉ áp dụng được đối với các bệnh nhân là người bị viêm xoang nặng, viêm xoang mãn tính thôi.

Theo thống kê của y học thì những trường hợp mà sử dụng phương pháp cấy chỉ để điều trị bệnh viêm mũi thì triệu chứng của bệnh sẽ giảm rõ ràng sau khoảng 3 lần thực hiện.

Lưu ý các trường hợp tuyệt đối không được sử dụng phương pháp cấy chỉ:

 • Phụ nữ mang thai
 • Người bị dị ứng với chỉ catgut
 • Người đang bị sốt cao
 • Người hay bị tăng huyết áp kịch phát

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi có cung cấp với bạn trên đây thì chắc hẳn bạn cũng đã có được những kiến thức cơ bản về điều trị viêm mũi dị ứng bằng phương pháp cấy chỉ rồi. Để có phương pháp điều trị tốt nhất bạn hãy tham khảo các cách và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mình nhé!

 

Phương pháp cấy chỉ đã dần khẳng định là phương pháp điều trị có hiệu quả cao, dễ thực hành trên lâm sàng, tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Cấy chỉ là một phương pháp điều trị đặc biệt của châm cứu, một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc cần được nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh  và tìm ra hiệu quả đích thực của nó.

So sánh giữa cấy chỉ chữa bệnh Hàn Quốc (Polydioxanone) và cấy chỉ thường

CẤY CHỈ HÀN QUỐC(Polydioxanone)
Không đau

Vì diện tích kim và sợi chỉ nhỏ nên diện tích tiếp xúc ít hơn, không gây đau buốt

Không dị ứng

Cấy chỉ Polydioxanone , cấy chỉ Hàn Quốc hoàn toàn không mang đến dị ứng

Thời gian tác dụng lâu dài

Sợi chỉ tan rất chậm đến 6 tháng. Sợi chỉ được cấu tạo bằng những sợi sinh học đặc biệt của Hàn quốc mang lại hiệu quả rất lâu dài

Không có khả năng nhiễm trùng từ chỉ

Cấy chỉ Polydioxanone , cấy chỉ Hàn Quốc hoàn toàn không mang đến dị khả năng nhiễm trùng vì được vô khuẩn tốt. Chỉ được vô trùng hoàn toàn. Đáp ứng được yêu cầu dược điểm Hoa Kỳ, và quy trình sản xuất đáp ứng được dược điểm của Anh Quốc

CẤY CHỈ THƯỜNG
Đau nhiều hơn cấy chỉ Hàn quốc

Sợi chỉ và kim rất to, diện tích tiếp xúc lớn nên gây đau rát

Dị ứng tùy thuộc theo từng cơ địa

Trong quá trình sản xuất hoàn toàn thủ công, cắt và cấy chỉ bằng tay nên dễ có vi khuẩn xâm nhập, dễ bị dị ứng nếu cơ thể không thích ứng được

Thời gian tác dụng nhanh

Thời gian tan chỉ có 14 ngày , hiệu quả thấp

Có khả năng nhiễm trùng từ chỉ

cấy chỉ viêm mũi dị ứng

Đa phần chỉ cấy được sản xuất tại Trung Quốc và Việt Nam, giá thành rẻ, xản xuất và bảo quản không tốt dễ dẫn đến việc nhiễm trùng. Quy trình cắt chỉ và xỏ chỉ được làm hoàn toàn bằng thủ công, rất dễ cho vi khuẩn xâm nhập

Các dịch vụ cấy chỉ chữa bệnh:

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên (méo mồm)

Cấy chỉ là bước tiến vượt bậc của châm cứu hiện đại là thế mạnh trong chữa đau thần kinh, nhiều khi cho hiệu quả bất ngờ bởi 5 tác dụng nổi bật.

Thoái hóa đốt sống

Cách châm cứu cấy chỉ giúp cho việc điều trị thoái hóa đốt sống rõ rêt và có thể hồi phục bình thường

Thoát vị đĩa đệm

Với cơ chế điều hòa âm dương, tăng cường miễn dịch đồng thời giảm đau, an thần, kích thích hồi phục vận động giúp loại bỏ hoàn toàn thoát vị đĩa đệm

Viêm đa khớp

Cấy chỉ đặc biệt đem lại những hiệu quả đối với chứng viêm đa khớp và ít tác dụng phụ hơn các thuốc giảm đau, chống viêm trong phương pháp điều trị bằng nội khoa.

Nhức mỏi người

Cơ chế cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng

Với cơ chế của cấy chỉ là kích thích vào các huyệt đạo trên cơ thể, giúp cơ bắp thư giãn, khí huyết lưu thông, tăng cường tuần hoàn máu, từ đó nhanh chóng làm giảm cảm giác đau nhức

Bệnh dạ dày

Phương pháp cấy chỉ dưới tác động của huyệt đạo kích thích tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm cơn co thắt dạ dày, điều hòa quá trình bài tiết dịch vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo