Cấy chỉ trị xương khớp – Tác dụng phụ, chữa bệnh đau

Cấy chỉ trị xương khớp, bảng giá, chi phí cho 1 lần, tác dụng phụ của phương pháp, chữa đau xương khớp, triệu chứng sau khi cấy chỉ. Bệnh cơ xương khớp là nhóm bệnh  thường gặp nhất. Đây cũng là nhóm bệnh có tỷ lệ đến khám, điều trị ngoại trú cao nhất. Đã có những công trình nghiên cứu trong và ngoài nước đánh giá hiệu quả tích cực, an toàn của phương pháp cấy chỉ trong điều trị đau do bệnh lý cơ xương khớp.

Bệnh cơ xương khớp được phân loại làm nhiều nhóm khác nhau, kinh điển được phân làm 4 nhóm, được áp dụng để chuẩn đoán bệnh ở nước ta:

Bệnh khớp do viêm
 • Viêm khớp do thấp (thấp khớp cấp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp,…)
 • Viêm khớp do vi khuẩn (lao khớp và cột sống, viêm khớp do tụ cầu, do virus,…)
Bệnh khớp không do viêm
 • Hư khớp (thoái hóa khớp)
 • Bệnh khớp sau chấn thương (tràn dịch, tràn máu ổ khớp, do viêm, vi chấn thương do nghề nghiệp)
 • Dị dạng do bẩm sinh hay tư thế ( cột sống và đĩa đệm các loại, khớp háng các loại, …)
 • Khối u và loạn sản (u lành và nang nước, u ác tính, loạn sản,..)
Bệnh khớp do nguyên nhân ngoài khớp
 • Bệnh hệ thống (bệnh tạo keo,collagen) như: lupus ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì toàn thể, viêm da cơ, viêm đa cơ, viêm quanh động mạch hình nút.
 • Bệnh chuyển hóa như gút (thống phong), bệnh da sạm nâu, vôi hóa sụn khớp, loại khác (amyloid, xanthomatose).
 • Bệnh máu như: bệnh hemophili, bệnh Scholein – henoch, nhiễm sắc tố sắt, loại khác.
 • Tiêu hóa như: bệnh ruột (viêm đại tràng chảy máu, bệnh Crohn, bệnh Wipple), bệnh gan (viêm gan virus, Wilson), bệnh tụy tạng.
 • Thần kinh như: Tabès, rỗng ống tủy, xơ cột bên teo cơ, hội chứng Sudeck, các loại khác.
 • Cận ung thư: hội chứng Pierre-Marie, bạch huyết cấp , Hodgkin, carcinoid và các loại khác.
 • Các loại khác: do tâm thần, do thuốc – vacxin, do hóa chất – chất độc, do nội tiết, và các loại khác.
Thấp ngoài khớp
 • Viêm gân và bao gân
 • Viêm dây chằng, bao khớp như: viêm quanh khớp (vai, háng), hội chứng đường hầm (cổ tay, cổ chân), ngón lò xo.
 • Viêm lồi cầu đầu xương
 • Viêm gân cơ (bệnh Dupuytren, bệnh Lederhose),viêm tổ chức dưới da (Cellulite, Fibrositis)

Cấy chỉ là đưa một loại chỉ tự tiêu vào huyệt để duy trì sự kích thích lâu dài. Nhiều công trình nghiên cứu trong và ngoài nước đánh giá hiệu quả tích cực, an toàn của cấy chỉ trong điều trị đau do bệnh lý cơ xương khớp.

Khi tiến hành châm kim đúng kỹ thuật – đạt được cảm giác “đắc khí” như: tê, nặng, tức , mỏi – sẽ kích hoạt đường dẫn truyền trong lem, từ đó gây ức chế con đường dẫn truyền ngoài lem, nên làm ức chế dẫn truyền cảm giác đau.

1. Triệu chứng thường gặp viêm khớp

Bệnh thoái hóa khớp gối là biểu hiện tổn thương trên bề mặt sụn khớp gối do tác động của nhiều nguyên nhân làm cho bề mặt sụn khớp bị hư.

Lâu ngày dẫn đến đau, sưng và người bệnh hạn chế vận động và cuối cùng là không còn đi lại được. Đã có những công trình nghiên cứu trong và ngoài nước đánh giá hiệu quả tích cực, an toàn của phương pháp cấy chỉ trong điều trị đau do bệnh lý cơ xương khớp, trong đó có bệnh thoái hóa khớp gối.

Cấy chỉ là một phương pháp châm cứu đặc biệt, kết hợp giữa YHCT và YHHĐ. Bằng cách đưa một loại chỉ tự tiêu vào huyệt để duy trì sự kích thích lâu dài. Cơ sở tác dụng của cấy chỉ tự tiêu vào các huyệt vị có tác dụng giảm đau và tăng cường nuôi dưỡng, đáp ứng được yêu cầu điều trị.

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối: chủ yếu do tình trạng lão hóa và tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của sụn khớp.

1.1/ Những triệu chứng rõ nét của bệnh thoái hóa khớp

 • Đau khớp

Đây chính là dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy nhất của bệnh thoái hóa khớp. Cơn đau thường âm ỉ và có thể thành cơn đau cấp khi người bệnh vận động ở tư thế bất lợi. Việc vận động nhiều cũng khiến người bệnh bị đau thêm. Mới đầu chỉ đau khi khớp hoạt động và sẽ hết đau sau khi nghỉ ngơi. Nhưng sau đó có thể đau liên tục và đau trội hẳn lên khi tiếp tục vận động.

Các cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi thời tiết thay đổi, đặc biệt trong điều kiện thời tiết lạnh giá, độ ẩm cao và áp suất không khí giảm. Khi đó chỉ cần cử động nhỏ người bệnh cũng có thể bị đau nhức tại khớp suốt cả ngày thậm chí nhiều ngày.

 • Cứng khớp

Cứng khớp là triệu chứng đi kèm theo các cơn đau, nhất là vào buổi sáng. Sau khi ngủ dậy, người bệnh sẽ thấy không thể cử động được các khớp bị đau. Lúc đó, phải dừng vận động tầm 10-30 phút để tình trạng cứng khớp giảm dần. Thoái hóa khớp càng nặng thì cứng khớp càng dai dẳng hơn.

 • Tiếng kêu trong khớp khi cử động

Như đã nói ở phần trên, thoái hóa khớp là tình trạng hư hỏng phần sụn, đệm giữa hai đầu xương có kèm theo phản ứng viêm và giảm sút lượng dịch nhầy giúp bôi trơn. Do đó khi di chuyển, đầu xương sẽ tiếp tục gần sát vào nhau, tiếp xúc với phần sụn bị bào mòn tạo ra tiếng kêu lạo xạo. Triệu chứng này dễ nhận biết nhất sau khi vận động mạnh. Lúc đó kèm theo tiếng kêu là cơn đau dữ dội.

 • Khó vận động các khớp

Khi bị thoái hóa khớp, người bệnh có thể không làm được một số động tác như quay cổ hay không cúi được sát đất.

Các ca cấy chỉ ở Cấy Chỉ Hàn Quốc TP.HCM
 • Khớp bị sưng tấy biến dạng

Các khớp bị đau có thể bị sưng tấy hoặc thậm chí biến dạng. Các cơ xung quanh trở nên mỏng hoặc yếu đi. Ví dụ dễ thấy nhất là đầu gối bị lệch khỏi trục, ngón chân cong vẹo, trong khi các ngón tay thì u cục gồ ghề, không đều nhau

Trên đây là những triệu chứng thường gặp ở bệnh thoái hóa khớp. Lưu ý các triệu chứng này thường rất đa dạng, diễn biến thất thường và không có nguyên nhân cụ thể.

 • Biến dạng khớp: chân bị lệch trục kiểu vòng kiềng (chân chữ O) hoặc kiểu chân chữ X. Dần dần đưa đến tình trạng mất chức năng vận động.
 • Teo cơ: ở mặt trước đùi do không vận động.

1.2/ Một số trường hợp đặc biệt bênh xương khớp:

Các trường hợp nặng:

Thoái hóa khớp gối kết hợp giãn dây chằng gối (trường hợp nặng đứt bán phần hay toàn bộ dây chằng khớp gối): người bệnh đau nhiều khi đi lại, hạn chế khi vận động, dễ sưng viêm khớp gối.

Thoái hóa khớp gối kết hợp đóng vôi các dây chằng khớp làm cho bệnh nhân khi ngồi lâu rất khó đứng dậy.

Nguyên nhân: chủ yếu do tình trạng lão hóa và tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của sụn khớp.

2. Tác dụng của cấy chỉ Hàn Quốc tại huyệt

2.1/ Cơ chế giảm đau của cấy chỉ châm cứu xương khớp

Ngoài cơ chế giảm đau giống như châm cứu, theo nhiều tài liệu, sau khi dùng chỉ Hàn Quốc cấy vào huyệt rồi đo sự thay đổi sinh hóa bên trong cơ thể, người ta nhận thấy sự đồng hóa của cơ được tăng cao, sự dị hóa của cơ lại giảm đi, kèm tăng cao protein và hydratcacbon ở cơ, giảm acid lactic, cũng như giảm sự phân giải acid ở cơ từ đó tăng chuyển hóa và dinh dưỡng ở cơ.

 • Thông qua quan sát đối chiếu, sau khi cấy chỉ thấy lưới mao mạch tăng, huyết quản tân sinh, lượng máu lưu thông tăng nhiều, tuần hoàn máu cũng được cải thiện ở vùng chi của bệnh nhân làm cho vùng chi ấy có điều kiện dinh dưỡng hơn, đồng thời sợi cơ tăng nhiều tạo thành một bó. Đối với cơ lỏng lẻo thì cấy chỉ có tác dụng làm khít chặt lại, bên trong lớp cơ còn có thể phát sinh nhiều sợi thần kinh mới.
 • Sự tăng cường bó sợi cơ giúp cơ vùng quanh khớp đau mạnh lên, phục hồi chức năng giữ thăng bằng và nâng đỡ tại chỗ, làm chậm tiến trình thoái hóa. Đồng thời, tăng lưu lượng tuần hoàn tại chỗ, giảm acid lactic (acid lactic thường được sản sinh nhiều trong các mô bị thiếu máu, tác dụng kích thích thụ thể nhận cảm đau), làm tăng chuyển hóa và dinh dưỡng tại chỗ cũng có tác dụng giảm đau trong bệnh lý cơ xương khớp.

2.2/ Cấy chỉ chữa xương khớp có hiệu quả không?

– Theo các chuyên gia đầu ngành cho biết: Sử dụng phương pháp cấy chỉ chữa xương khớp đem lại hiệu quả cao hơn các phương pháp khác. Bằng phương pháp này, người bệnh sẽ nhanh chóng giảm được các cơn đau, an thần và các chức năng được phục hồi.

– Thậm chí, một số người bệnh còn có thể giảm đau ngay sau lần đầu tiên cấy chỉ, tuy nhiên cũng có người mất nhiều thời gian hơn mới có thể hồi phục. Thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào tình trạng nặng hay nhẹ cũng như trình độ cấy chỉ của bác sĩ.

– Hơn thế, điều trị bệnh xương khớp bằng phương pháp cấy chỉ, người bệnh sẽ không cần phải sử dụng bất kỳ một loại thuốc Tây nào khác. Chính vì vậy, phương pháp này giúp cho người bệnh tránh được các tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày…

– Ngoài ra, các chuyên gia đầu ngành còn cho biết: Các cơn đau xương khớp thường do người bệnh bị thoái hóa và suy yếu các chức năng ở xương khớp, dây chằng, cơ bắp… Do đó, sử dụng phương pháp cấy chỉ sẽ giúp phục hồi bộ phận suy yếu, tái tạo sự cân bằng cơ thể và tăng miễn dịch bằng cách kích thích tạo ra những phản ứng sinh – hóa tại chỗ. Qua đó, phương pháp này còn hỗ trợ đẩy mạnh chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể, sản sinh protein, hydratcarbon, tăng trương lực cho các sợi cơ và đả thông nguồn khí bị tắc nghẽn.

– Chính nhờ phương pháp cấy chỉ, hệ thống kinh lạc của người bệnh sẽ hoạt động bình thường và làm giảm các cơn đau xương khớp.

➣ Như vậy có thể thấy, chữa bệnh xương khớp bằng phương pháp cấy chỉ rất hiệu quả mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho người bệnh. Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh lý đều phù hợp với phương pháp này. Do đó, trước khi tiến hành điều trị bệnh bạn cần tìm hiểu kỹ để biết xem cấy chỉ có thể chữa được những bệnh lý nào hiện nay.

3. Cơ chế tác dụng của cấy chỉ

3.1/ Cơ chế hoạt động của cấy chỉ trị xương khớp

 1. Cấy chỉ trị xương khớp Hàn Quốc là chỉ dùng trong phẫu thuật ngoại khoa, bản chất là một Protit tự tiêu trong vòng 6 tháng, khi đưa vào cơ thể như một dị nguyên kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể bao vây không đặc hiệu làm thay đổi cách đáp ứng miễn dịch và vì vậy mà không xuất hiện các triệu chứng dị ứng.
 2. Chỉ Hàn Quốc là một Protein trong quá trình tự tiêu phản ứng hóa – sinh tại chỗ làm tăng tái tạo Protein, hydratcarbon và tăng chuyển hóa dinh dưỡng của cơ, cải thiện tuần hoàn máu cho vùng cấy chỉ hoặc vùng bị liệt của bệnh nhân, tăng trương lực các sợi cơ.
 3. Chỉ Hàn Quốc được cấy vào huyệt vị tác dụng với tính chất vật lý, tạo ra một kích thích cơ học như châm cứu nên có cơ chế tác dụng như cơ chế tác dụng của châm cứu.
 4. Chỉ Hàn Quốc (có khả năng tự tiêu sau một thời gian nhất định), chính vì vậy, sự tồn lưu của catgut tại huyệt đạo trong một thời gian nhất định đã phát huy vai trò kích thích huyệt đạo nhằm tạo được sự cân bằng âm dương, điều chỉnh chức năng tạng phủ, hành khí hoạt huyết, khai uất trệ, chỉ thống …

3.2/ Cấy chỉ trong điều trị thoái hóa khớp gối

Bộ Y tế đã có hướng dẫn sử dụng cấy chỉ trong điều trị bệnh thoái hóa khớp, trong đó có điều trị thoái hóa khớp gối.

Cấy chỉ vào các huyệt vùng khớp gối như: huyệt Độc tỵ, Tất nhãn, Lương khâu, Huyệt hải, Âm lăng tuyền: giúp hành khí hoạt huyết, tác dụng giảm đau và giảm cứng khớp.

Được phối hợp cấy chỉ các huyệt có tác dụng toàn thân:

– Huyệt Thận du tác dụng bổ thận, bổ xương.

– Huyệt Dương lăng tuyền bổ cân cơ.

– Huyệt Tuyệt cốt bổ cốt tủy.

Bằng sự phối hợp hài hòa các huyệt tại khớp gối và các huyệt có tác dụng toàn thân tạo hiệu quả giảm đau, giảm cứng khớp, bồi bổ can thận, mạnh gân xương.

Với thời gian 2 – 3 tuần cấy chỉ 1 lần, một liệu trình điều trị trung bình cấy 3 lần. Một lần cấy mất chỉ khoảng 5 phút, giúp tiết kiệm thời gian, phù hợp với người không có thời gian đến bệnh viện châm cứu mỗi ngày.

So sánh giữa cấy chỉ chữa bệnh Hàn Quốc (Polydioxanone) và cấy chỉ thường

CẤY CHỈ HÀN QUỐC(Polydioxanone)
Không đau

Vì diện tích kim và sợi chỉ nhỏ nên diện tích tiếp xúc ít hơn, không gây đau buốt

Không dị ứng

Cấy chỉ Polydioxanone , cấy chỉ Hàn Quốc hoàn toàn không mang đến dị ứng

Thời gian tác dụng lâu dài

Sợi chỉ tan rất chậm đến 6 tháng. Sợi chỉ được cấu tạo bằng những sợi sinh học đặc biệt của Hàn quốc mang lại hiệu quả rất lâu dài

Không có khả năng nhiễm trùng từ chỉ

Cấy chỉ Polydioxanone , cấy chỉ Hàn Quốc hoàn toàn không mang đến dị khả năng nhiễm trùng vì được vô khuẩn tốt. Chỉ được vô trùng hoàn toàn. Đáp ứng được yêu cầu dược điểm Hoa Kỳ, và quy trình sản xuất đáp ứng được dược điểm của Anh Quốc

CẤY CHỈ THƯỜNG
Đau nhiều hơn cấy chỉ Hàn quốc

Sợi chỉ và kim rất to, diện tích tiếp xúc lớn nên gây đau rát

Dị ứng tùy thuộc theo từng cơ địa

Trong quá trình sản xuất hoàn toàn thủ công, cắt và cấy chỉ bằng tay nên dễ có vi khuẩn xâm nhập, dễ bị dị ứng nếu cơ thể không thích ứng được

Thời gian tác dụng nhanh

Thời gian tan chỉ có 14 ngày , hiệu quả thấp

Có khả năng nhiễm trùng từ chỉ

Đa phần chỉ cấy được sản xuất tại Trung Quốc và Việt Nam, giá thành rẻ, xản xuất và bảo quản không tốt dễ dẫn đến việc nhiễm trùng. Quy trình cắt chỉ và xỏ chỉ được làm hoàn toàn bằng thủ công, rất dễ cho vi khuẩn xâm nhập

Các dịch vụ cấy chỉ chữa bệnh:

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên (méo mồm)

Cấy chỉ là bước tiến vượt bậc của châm cứu hiện đại là thế mạnh trong chữa đau thần kinh, nhiều khi cho hiệu quả bất ngờ bởi 5 tác dụng nổi bật.

Thoái hóa đốt sống

Cách châm cứu cấy chỉ giúp cho việc điều trị thoái hóa đốt sống rõ rêt và có thể hồi phục bình thường

Thoát vị đĩa đệm

Với cơ chế điều hòa âm dương, tăng cường miễn dịch đồng thời giảm đau, an thần, kích thích hồi phục vận động giúp loại bỏ hoàn toàn thoát vị đĩa đệm

Viêm đa khớp

Cấy chỉ đặc biệt đem lại những hiệu quả đối với chứng viêm đa khớp và ít tác dụng phụ hơn các thuốc giảm đau, chống viêm trong phương pháp điều trị bằng nội khoa.

Nhức mỏi người

Với cơ chế của cấy chỉ là kích thích vào các huyệt đạo trên cơ thể, giúp cơ bắp thư giãn, khí huyết lưu thông, tăng cường tuần hoàn máu, từ đó nhanh chóng làm giảm cảm giác đau nhức

Bệnh dạ dày

Phương pháp cấy chỉ dưới tác động của huyệt đạo kích thích tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm cơn co thắt dạ dày, điều hòa quá trình bài tiết dịch vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *