Cấy chỉ là gì – Đông y, collagen, tơ tằm, châm cứu

Cấy chỉ là gì, phương pháp cấy chỉ collagen là gì, cấy chỉ tơ tằm là gì, cấy chỉ huyệt đạo là gì, cấy chỉ đông y là gì, phương pháp châm cứu cấy chỉ là gì,cấy chỉ kim cương là gì, cấy chỉ là phương pháp gì. Cấy chỉ là phương pháp đưa chỉ tiêu  vào huyệt châm cứu của hệ kinh lạc để duy trì sự kích thích lâu dài qua đó tạo tác dụng điều trị như châm cứu.

Kỹ thuật cấy chỉ bao gồm: xuyên chỉ, vùi chỉ (chôn chỉ), thắt buộc chỉ,…

Cấy chỉ là gì? Cấy chỉ là một là một phương pháp châm cứu mới – là bước phát triển cao của châm cứu: Phương pháp cấy chỉ dùng phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng rất hiện đại và độc đáo, áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên cơ sở kế thừa những lý luận và kinh nghiệm của châm cứu.

1. Cấy chỉ huyệt đạo là gì?

1.1/ Khái niệm huyệt đạo cấy chỉ

Huyệt (Acupuncture Point): Điểm để thực hành châm và gài kim trong châm cứu trị liệu. Là nơi ra vào của kinh khí.

A Thị huyệt (ouch point): Huyệt châm cứu không có tên cụ thể và cũng không có vị trí xác định. Vị trí huyệt được xác định bằng tính nhạy cảm hay phản ứng bệnh lý còn gọi là a thị huyệt. Điểm ấn đau là a (á) thị.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, từ sau những năm 50 của thế kỷ XX, có nhiều hình thức tác động vào huyệt châm cứu ngoài các phương pháp truyền thống của YHCT như:

 • Điện châm – electro acupuncture (kích thích bằng xung điện)
 • Thủy châm – acupuncture point injection hoặc herbal acupuncture (tiêm thuốc vào huyệt)
 • Từ châm (tác động vào huyệt bằng từ trường),
 • Laser châm (kim châm bằng tia Laser tác động vào huyệt)
 • Châm tê.
 • Đầu châm – Scalp acupuncture (châm cứu trên các huyệt vị ở đầu – đường kinh đặc biệt ở đầu) , …
 • Từ châm (sử dụng kim châm đã nhiễm từ)

1.2/ Các kỹ thuật cấy chỉ huyệt đạo

Các kỹ thuật dựa trên sử dụng nhiều vật liệu – kỹ thuật khác nhau tác động lên các huyệt đạo đã được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị.

Cấy chỉ là sự kết hợp của kỹ thuật đưa các sợi chỉ tự tiêu vào các huyệt* tạo ra tác dụng dựa trên

 • Tác dụng của huyệt
 • Sự tồn lưu của chỉ tự tiêu

Chính vì vậy, sự tồn lưu của catgut tại huyệt đạo trong một thời gian nhất định đã phát huy vai trò kích thích huyệt đạo nhằm tạo được sự cân bằng âm dương, điều chỉnh chức năng tạng phủ, hành khí hoạt huyết, khai uất trệ, chỉ thống …)

2. Phương pháp cấy chỉ trong Đông y là gì?

2.1/ Cấy chỉ đông y là gì?

Tác dụng của chỉ tiêu trên huyệt như: kéo dài thời gian kích thích + tác dụng trên dinh dưỡng –tuần hoàn  và trên hệ miễn dịch,…

Cấy chỉ có xuất xứ từ Trung Quốc, một số tài liệu ghi nhận phương pháp này đã được áp dụng tại Trung quốc từ những thập kỷ 60 thế kỷ trước.

Cấy chỉ đã được nghiên cứu, ứng dụng tại Việt Nam từ những năm của thập kỷ 70 thế kỷ trước. Từ đó Việt Nam bắt đầu áp dụng phương pháp cấy chỉ trong điều trị bệnh như Viện Quân Y 103, Viện Quân Y 108, Bệnh viện Y Học Dân Tộc Hà Nội, Bệnh viện Châm Cứu Trung Ương và một số cơ sở điều trị khác.

Viện Châm cứu Trung ương đã nghiên cứu cấy chỉ từ năm 1982, đến nay vẫn đang áp dụng kỹ thuật này với mục đích hỗ trợ điều trị sau liệu trình châm cứu.

Bộ Y tế có quyết định  số 792, ngày 12/03/2013  về ban hành tài liệu “ hướng dẫn qui trình chữa bệnh, khám bệnh chuyên ngành châm cứu, trong đó có phương pháp cấy chỉ vào danh mục điều trị 50 chứng – bệnh.

2.3/ Ưu điểm cấy chỉ trong Đông y

Ưu điểm của cấy chỉ trong Đông y là áp dụng được cho mọi đối tượng

Theo các bác sĩ, những phương pháp điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật… đều có những hạn chế và tác dụng phụ nhất định, hơn nữa chi phí cũng khá tốn kém. Nhưng đối với phương pháp cấy chỉ  trong Đông y, những nhược điểm này gần như được loại bỏ hoàn toàn.

 • Không cần phẫu thuật, hạn chế sử dụng thuốc: Chữa bệnh bằng phương pháp cấy chỉ trong Đông y là một giải pháp hiệu quả giúp bạn giảm đau, phục hồi chức năng vận động, nhanh chóng khỏi bệnh mà không cần phẫu thuật, hạn chế sử dụng thuốc.
 • Áp dụng được với nhiều đối tượng: Chữa bệnh bằng phương pháp cấy chỉ trong Đông y có thể áp dụng với nhiều đối tượng khác nhau như người có biến chứng teo cơ, bại liệt, tiểu tiện không tự chủ, người già, trung niên, trẻ em… Cho hiệu quả cao trong điều trị các bệnh mãn tính, bệnh nan y, giúp phục hồi chức năng.
 • Tuyệt đối an toàn, không gây biến chứng: Vì hạn chế sử dụng dao kéo nên phương pháp này được đánh giá rất an toàn, không gây biến chứng cho người bệnh, không gây tác dụng phụ, bảo vệ chức năng gan – thận, hạn chế được khả năng tái phát bệnh sau khi chữa trị bằng phương pháp này.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Điều trị bệnh bằng phương pháp cấy chỉ trong Đông y còn giúp người bệnh giảm bớt thời gian và chi phí điều trị do chi phí cấy chỉ rất thấp, chỉ vài trăm ngàn cho một liệu trình trong khoảng thời gian 2 – 3 tuần, mỗi liệu trình khoảng 10 phút và có thể điều trị ngoại trú.

Ưu điểm của cấy chỉ trong Đông y là áp dụng được cho mọi đối tượng

3. Cấy chỉ chữa được bênh nào ?

3.1/ Những bệnh có thể điều trị bằng phương pháp cấy chỉ trong Đông y

Một số chứng bệnh có thể áp dụng điều trị bằng phương pháp cấy chỉ và cho hiệu quả rất tốt như:

 • Liệt nửa người, liệt mặt, liệt 2 chân, liệt tay…
 • Bệnh cơ xương khớp: Như đau xương khớp do phong thấp, thoát vị đĩa đệm, đau lưng, đau thần kinh tọa, đau vai gáy, viêm quanh khớp vai.
 • Bệnh về đường tiêu hóa: Như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính.
 • Các bệnh đường hô hấp: Như viêm phế quản, hen suyễn, hen phế quản.
 • Bệnh phụ khoa: Đau bụng kinh, khí hư bất thường, hội chứng mãn kinh.
 • Bệnh ngũ quan: Các bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm họng, loạn thị, cận thị, đau đầu, rối loạn tiền đình, mất ngủ, béo phì…

Cấy chỉ trong Đông y có thể áp dụng cho nhiều bệnh mãn tính

Cấy chỉ trong Đông y có thể áp dụng cho nhiều bệnh mãn tính

Chỉ định của phương pháp cấy chỉ trong Đông y gồm các bệnh nhân có bệnh mãn tính sau liệu trình điều trị bằng châm cứu hoặc không có điều kiện đi châm cứu thường xuyên.

Chống chỉ định áp dụng phương pháp cấy chỉ trong Đông y cho những người bệnh đang sốt cao; người bị tăng huyết áp kịch phát; người có chống chỉ định châm cứu; phụ nữ có thai và những bệnh nhân dị ứng với chỉ Catgut

3.2/ Những lưu ý khi cấy chỉ trong Đông y

Để quá trình điều trị bệnh bằng phương pháp cấy chỉ đạt được hiệu quả cao, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

Trước khi cấy chỉ:

 • Khi đến khám cần cần thông báo rõ các bệnh đã hoặc đang mắc để tiện cho việc xây dựng kế hoạch điều trị.
 • Thông báo tình trạng dị ứng với thuốc men, hóa chất …nếu có.
 • Không được uống rượu bia hay dùng bất cứ các chất kích thích nào khác.
 • Không để bụng quá no hay quá đói.
 • Không lao động quá sức dẫn đến cơ thể mệt mỏi.
 • Nên ngồi nghỉ ngơi trước khi điều trị.
 • Tắm rửa sạch sẽ và mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát.

Cấy chỉ trong Đông y là phương pháp điều trị bệnh an toàn

Cấy chỉ trong Đông y là phương pháp điều trị bệnh an toàn

4. Cơ chế tác dụng của cấy chỉ như thế nào?

Khi cấy chỉ, chỉ catgut được cấy vào huyệt vị tác dụng với tính chất vật lý, tạo ra một kích thích cơ học như châm cứu nên có cơ chế tác dụng như cơ chế tác dụng của châm cứu. Đó chính là nhờ những tác động vào huyệt vị một cách thường xuyên lập lại mối cân bằng âm dương trong cơ thể. Âm dương trong cơ thể được cân bằng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong từ đó loại bỏ được bệnh tật.

4.1/ Những ai nên sử dụng phương pháp cấy chỉ?

Nhờ những ưu điểm vượt trội mà phương pháp cấy chỉ được nghiên cứu và đưa và sử dụng rộng rãi. Phương pháp này phù hợp với những bệnh nhân mắc các bệnh cơ xương khớp, tiêu hóa, hô hấp, các bệnh bẩm liệt, câm điếc bẩm sinh… đồng thời có tác dụng rất tốt trong giảm béo làm đẹp.

4.2/ Ai không nên sử dụng phương pháp cấy chỉ?

Tại các tỉnh phía Nam, phương pháp cấy chỉ bắt đầu triển khai tại một số tỉnh thành phố như: Bến Tre, Bà Rịa -Vũng Tàu, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh,….

Tại thành Phố Hồ Chí Minh có sự góp mặt của cơ sở cấy chỉ Uy tín – Cấy Chỉ Hàn Quốc

Địa chỉ :Chung cư Phạm Viết Chánh, Lô D, số 79 Phạm Viết Chánh, Phường 19, quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh

Phương pháp cấy chỉ đã dần khẳng định là phương pháp điều trị có hiệu quả cao, dễ thực hành trên lâm sàng, tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Cấy chỉ là một phương pháp điều trị đặc biệt của châm cứu, một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc cần được nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh  và tìm ra hiệu quả đích thực của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *